Indonesia

Ăn bốc và 6 phong cách ẩm thực độc đáo tại Indonesia


GoldenTour.vn - Đây là một trong những nơi có văn hóa ẩm thực đặc sắc nhất trên thế giới.

Dấu ấn từ gia vị: Ẩm thực tại Indonesia đặc trưng với việc sử dụng nhiều gia vị như gừng, nguyệt quế, cây hồi, đinh hương, me, vỏ nhục đậu khấu. Ngoài ra, người dân cũng thích sáng tạo các món ăn với gia vị được chế biến từ thảo mộc tươi như rau húng, chanh... Ảnh: Ali Spice, Carousell.

Ớt và tiêu đỏ cũng được xem là những loại gia vị chính, do đó hầu hết món ăn của người Indonesia có vị cay xé lưỡi. Bên cạnh ớt, các khẩu phần ăn tại quốc đảo này nhất định không thể thiếu đậu phộng và nước cốt dừa. Ảnh: Eat Vacation, Twitter, KKday, Introtravel. 

Sốt sambal: Sambal là món truyền thống mà trong bữa ăn của người Indonesia không thể thiếu. Đây là loại nước sốt chấm có thành phần chính làm từ ớt đỏ, thường dùng ăn kèm với các món khác. Ảnh: Keluarga, Yong.

Hầu hết tại gia đình Indonesia, con gái lớn lên sẽ được người mẹ truyền lại cách làm món sambal. Mỗi gia đình có thể biến tấu món ăn này với nhiều hương vị khác nhau như sambal cá nướng, cá chiên, cá khô hay chế biến từ gà hoặc bò. Hiện nay, một số sambal làm sẵn đã được bày bán trong các siêu thị ở nhiều quốc gia. Ảnh: The Burning Kitchen, Angsarap.

Người dân ăn bằng thìa, nĩa hoặc bốc tay: Người Indonesia không sử dụng dao trên bàn ăn như người phương Tây. Tại đây, dân thành thị thường cầm thìa ở tay phải và nĩa ở tay trái. Tuy nhiên, một số vùng như Tây Java hoặc Tây Sumatra, người dân có thói quen dùng tay bốc ăn. Đũa chỉ thường xuất hiện tại những quán ăn Trung Quốc, nơi bán các món mì… Ảnh: Quora, Webstagram.

Cơm được nấu với nước cốt dừa: Gạo là lương thực chính của người Indonesia giống như nhiều quốc gia châu Á khác. Nét độc đáo trong cách nấu cơm ở "xứ sở vạn đảo" này là họ thường thêm nước cốt dừa vào lúc cơm gần chín. Người dân cũng thường lót một ít lá dứa bên dưới để làm dậy hương thơm của hạt cơm béo, mềm. Ảnh: Twitter, Travel Times.

Bữa cơm đãi khách được chuẩn bị đặc biệt: Khi làm cơm tiếp khách, người dân Indonesia chế biến những món ăn theo cách đặc biệt. Thức ăn được bày trên một chiếc mâm lớn và đặt ở giữa nhà. Theo tục lệ, nếu khách được mời dùng một bữa cơm như thế, không nên ăn hết mà mỗi món nên chừa lại một ít để chứng tỏ rằng mình đã no và bữa cơm hợp khẩu vị. Ảnh: Flavorverse.

Phong cách ẩm thực ở đảo Bali (Indonesia): Sự đa dạng về dân tộc, tôn giáo cũng như tách biệt giữa các hòn đảo đã khiến mỗi vùng tại Indonesia đều có phong cách ăn uống khác nhau. Trong đó, phong cách ẩm thực độc đáo của người dân trên đảo Bali là một điều thú vị không thể không nhắc đến. Ảnh: Food Fun Travel, Bali Ideas.

Bữa cơm hàng ngày của người Bali diễn ra rất nhanh chóng. Mỗi người tự ăn tại góc bếp hay ở bất cứ đâu mà họ cảm thấy thoải mái, yên tĩnh. Thức ăn được người phụ nữ trong gia đình nấu vào các buổi sáng và để sẵn trong bếp. Mâm cơm chung của cả gia đình chỉ diễn ra vào các ngày lễ như Odalan, Galungan, Nyepi hay những lễ hội dân tộc đặc thù tại đây. Ảnh: Pixabay, Justrunlah.

>> xem thêm: Tour Indonesia - Cẩm nang du lịch Indonesia

Theo Khánh Vân

Hiển thị thêm danh sách tour »

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận thông tin khuyến mại mới nhất.

CEO

+84939446006