Việt Nam

Hà Giang giới thiệu ba điểm đến mới để hút khách


DulichCongvu.com - Bắc Mê đang nỗ lực thành điểm đến hấp dẫn ở Hà Giang, cạnh những địa danh quen thuộc như cao nguyên đá, dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú...

Huyện Bắc Mê nằm ở phía đông của Hà Giang, có di tích lịch sử Căng Bắc Mê cổ kính, dòng sông Gâm giữa núi rừng hùng vĩ và làng văn hóa du lịch cộng đồng. Vừa qua, UBND huyện Bắc Mê đã tổ chức buổi giới thiệu tới các công ty lữ hành và du khách về thế mạnh du lịch ở đây.

Di tích lịch sử Căng Bắc Mê

Năm 1992, Căng Bắc Mê được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

"Căng" theo nghĩa tiếng Pháp có nghĩa là đồn lính, trại lính. Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20, Căng Bắc Mê là nơi giam nhiều cán bộ cách mạng thời kháng chiến chống Pháp. Hiện công trình không còn nguyên vẹn nhưng vẫn giữ được ý nghĩa lịch sử và trở thành điểm đến hút khách, khi có khung cảnh trầm mặc, rêu phong, đậm dấu thời gian. Du khách có thể tham quan không gian nhà lớn, nhà thông tin, khu nhà kho, khu nhà giam...

Nằm trên đồi Rồng, thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, địa danh Căng Bắc Mê có thể là điểm kết thúc trong hành trình khám phá cao nguyên đá Hà Giang của du khách. Nếu đi từ thành phố Hà Giang lên cao nguyên đá, cột cờ Lũng Cú, bạn nên đi theo cung đường từ Mèo Vạc sang Bắc Mê, sau đó đi thuyền trên sông Gâm, rồi trở về thành phố Hà Giang mà không phải quay trở về cung đường cũ.

Hành trình này phù hợp với các bạn trẻ hay những đoàn ưa khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ.

Sông Gâm - cánh cung xanh của núi rừng

Bắt nguồn từ vùng núi cao 2.000 m của Vân Nam, Trung Quốc, vào Việt Nam từ Cao Bằng, sông Gâm đoạn chảy qua Bắc Mê tạo nên nhiều thắng cảnh sông nước, núi rừng nên thơ. Giữa hai bên núi đồi trùng điệp, dòng sông Gâm như một cánh cung dài hơn 200 km chảy qua Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, rồi nhập dòng với sông Cả để thành sông Lô hùng vĩ.

Bắc Mê tổ chức lễ hội đua mảng lần thứ ba trên sông Gâm.

Có màu xanh đặc trưng của các dòng sông miền núi Hà Giang nhưng sông Gâm không hiểm trở như sông Nho Quế, mà hiền hòa giữa núi rừng trùng điệp hai bên bờ. Chính vì thế, đoạn chảy qua huyện Bắc Mê đã trở thành không gian cho lễ hội văn hóa - thể thao, du lịch trải nghiệm của nơi này.

Hàng năm, vào mùa nước đầy và yên ả (thường từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau), chính quyền và người dân huyện Bắc Mê tổ chức các lễ hội đua bè mảng, cầu mưa, cúng thần sông... tạo nên những nét văn hóa đặc sắc, thu hút du khách.

Theo các công ty lữ hành, du lịch sông Gâm rất thích hợp cho các đoàn vãn cảnh, hoạt động teambuilding trên nước, tổ chức các trò chơi trải nghiệm thực tế, mạo hiểm như zipline, chèo thuyền kayak, đua bè mảng... tạo ra những khám phá mới bên cạnh việc ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng và làng nghề truyền thống

Những cô gái dân tộc Dao ở Bắc Mê.

Du khách đến Bắc Mê có thể ghé thăm các làng nghề truyền thống, như làng thổ cẩm Yên Cường, làng rèn thủ công Giáp Trung, làng văn hóa homestay bản Lạn, bản Khén, bản Noong. Không chỉ tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, du khách được trải nghiệm văn hóa các dân tộc nơi đây với nhiều hoạt động được giữ gìn như lễ cưới người Dao đỏ, lễ cấp sắc, lễ cầu mưa... Đó cũng là nơi bạn có thể sinh hoạt cùng người dân trong những homestay giữa bản làng hoang sơ nhưng vẫn đủ tiêu chí để phục vụ du khách.

>> xem thêm: Tour trong nước giá rẻ

Theo Hải Yến

Hiển thị thêm danh sách tour »

Đăng ký nhận bản tin

Để nhận thông tin khuyến mại mới nhất.

CEO

+84939446006